ĐỌC NHÃN MÁC MỸ PHẨM (P.1)

Cùng Missha giải nghĩa các từ ngữ thường được ghi trên vỏ/ bao bì sản phẩm để hiểu đúng và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.
 
1. Natural Vs. Organic
 
- Natural: sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không có thành phần nhân tạo
 
- Organic: thành phần thiên nhiên dùng để sản xuất ra mỹ phẩm không dùng phân bón hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, thành phần biến đổi gen...
Sản phẩm gắn mác Organic phải được kiểm định và chứng nhận bởi chính phủ/ các tổ chức uy tín liên quan. Còn mác Natural có thể được gắn tùy ý của nhà sản xuất.
 
2. Cruelty-free: không thí nghiệm trên động vật (giống như Not tested on animals)
 
3. Hypoallergernic: không/ít gây kích ứng da (do nhà sản xuất ghi, không có tổ chức nào kiểm định)
 
4. Noncomedogenic: không gây bít tắc lỗ chân lông và gây mụn (do nhà sản xuất ghi, không có tổ chức nào kiểm định)
 
5. Shelf-life: hạn sử dụng (giống như Expiry date)
 
6. Broad spectrum: độ quảng phổ rộng, công nhận khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB của kem chống nắng. Nên nếu trên vỏ sản phẩm không có ghi chỉ số PA nhưng có SPF và Broad Spectrum thì vẫn có nghĩa là sản phẩm đủ điều kiện chống nắng.
 
7. Thành phần:
 
- Hyaluronic acid: thành phần cung cấp nước và dưỡng ẩm, có khả năng giữ nước cao, có tác dụng như 1 loại filler/ collagen giúp da căng mượt, tươi trẻ, tăng độ săn chắc và làm mờ nếp nhăn.
 
- Retinol: là 1 dạng của vitamin A, là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng trị mụn, mờ vết thâm, chống nhăn da, kích thích sản sinh collagen nên hay có trong thành phần các loại kem chống lão hóa
 
- Ceramide: thành phần tự nhiên tồn tại trong lớp sừng của da, giúp kết dính các tế bào sừng, tạo hàng rào bảo vệ cho thành phần độ ẩm, collagen và elastin ở bên dưới. Do đó, giúp bề mặt da mịn màng, làm mờ nếp nhăn và da săn chắc hơn.
 
- Peptides: là chuỗi các amino acid, là thành phần chính của protein, được mệnh danh là “botox tự nhiên” làm nên sự ổn định của cấu trúc da, thúc đẩy sản sinh collagen, tái tạo biểu bì da hư tổn, làm đầy da, cải thiện nếp nhăn. tạo sự đàn hồi, làm da săn chắc.
 
- NMFs (Natural Moisturizing Factors): nhân tố dưỡng ẩm tự nhiên của da (dần mất đi theo thời gian dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, tuổi tác), nếu sản phẩm có ghi bổ sung thành phần NMFs cho da tức là sản phẩm có chứa chiết xuất nấm men (cấu tạo tương tự NMFs)
 
- AHA/BHA: thành phần acid hay có trong các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học và trị mụn, chống lão hóa. AHA tác động trên bề mặt, BHA tác động sâu trong lỗ chân lông. Chọn SP chứa AHA đối với da khô, lão hóa, thô ráp, chọn BHA đối với da dầu, da mụn.
 
- Titanium dioxide, zinc oxide, avobenzone, ecamsule, tinosorb...: các thành phần chống nắng